ĐÀO TẠO DU HỌC SINH NƯỚC NGOÀI TẠI HÀN QUỐC

  08/08/2016

 ĐÀO TẠO DU HỌC SINH NƯỚC NGOÀI

Để đón chào thời đại quốc tế toàn cầu, các trường đại học của Hàn Quốc không ngừng  mở rộng giao lưu hợp tác quốc tế, tích cực thu hút du học sinh nước ngoài đến trường học nhằm đẩy mạnh khả năng cạnh tranh quốc tế của chính trường mình. Đồng hành cùng các trường đại học, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đã xây dựng Phương án tổng hợp duy trì và tăng cường du học sinh nước ngoài (Study Korea Project, 2004) nhằm thu hút được 100.000 du học sinh nước ngoài đến học tập tại trường Đại học Hàn Quốc năm 2012. Để thực hiện được mục tiêu này, Bộ Giáo dục Hàn Quốc đang tiến hành đồng thời các dự án như: Tăng cường số sinh viên diện học bổng chính phủ; Cải thiện môi trường học tập và sinh hoạt của du học sinh nước ngoài; Cơ cấu lại hệ thống hỗ trợ hành chính có hiệu quả. Theo con số thống kê du học sinh nước ngoài đến ngày 01 tháng 4 năm 2012 đã có 86.878 du học sinh đến từ 230 nước trên toàn thế giới đang học tập tại 380 trường đại học Hàn Quốc.

     1. CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO

      A. CHƯƠNG TRÌNH CHÍNH QUY

Là chương trình mà các sinh viên nước ngoài sẽ tham gia quá trình học tập, nghe giảng chính quy thông thường giống như các sinh viên Hàn Quốc. Một năm học 2 học kỳ chính quy là học kỳ mùa xuân và học kỳ mùa thu.

Ở chương trình đào tạo chính quy này có nhiêu môn học được dạy bằng tiếng Hàn Quốc nhưng cũng có những môn học được dạy bằng tiếng nước ngoài.

     B.CHƯƠNG TRÌNH TRAO ĐỔI SINH VIÊN

Phần lớn các trường đại học của Hàn Quốc đều có chương trình trao đổi sinh viên với các trường đại học nước ngoài và nội dung đào tạo ở chương trình trao đổi sinh viên thường được thực hiện trong một khoảng thời gian nhất định trong năm. Để có thể nhập học theo chương trình trao đổi sinh viên, bạn cần phải có thành tích học tập cao hơn tiêu chuẩn thông thường và phải có năng lực ngoại ngữ nhất định.

     C.CHƯƠNG TRÌNH THUỘC CÁC HỌC KỲ THEO MÙA

Du học sinh nước ngoài có thể học tập tại Hàn Quốc vào thời gian nghỉ hè hoặc nghỉ đông. Các môn học rất đa dạng bao gồm cả môn học tiếng Hàn.

     D.CÁC MÔN HỌC GIẢNG DẠY BẰNG TIẾNG ANH

 Hiện tại, các trường đại học Hàn Quốc rất quan tâm đến vấn đề quốc tế hóa bậc đào tạo đại học và tiến hành giảng dạy bằng tiếng Anh khoảng 30% tổng số các môn học trong trường. Ở bậc đào tạo cao học, số giờ giảng dạy bằng tiếng Anh nhiều hơn so với bậc ở đại học. Một số trường đại học còn thành lập khoa Quốc tế và toàn bộ môn học ở đây đều được giảng dạy bằng tiếng Anh.

     E.CHƯƠNG TRÌNH HỌC TIẾNG HÀN QUỐC

Rất nhiều trường đại học thành lập các trung tâm dạy ngoại ngữ trực thuộc nhà trường và mở các khóa dạy – học tiếng Hàn dành cho người nước ngoài. Chương trình đào tạo ngắn hạn được tổ chức khoảng từ 3 đến 4 tuần với mục tiêu tập trung làm tăng cường năng lực giao tiếp và hội thoại ngắn bằng tiếng Hàn cho người học. Chương trình đào tạo dài hạn được tổ chức trong khoảng từ 10 đến 40 tuần với mục tiêu tăng cường năng lực giao tiếp thông qua các bài học liên quan đến đời sống thực tế. Bên cạnh đó, các trường cũng tổ chức thêm các giờ giảng dạy về văn hóa để giúp người học tăng cường hiệu quả học tập bằng việc mở rộng hiểu biết về văn hóa Hàn Quốc.

Thi năng lực tiếng Hàn – Test of Proficiency in Korean (TOPIK)

Thi năng lực tiếng Hàn được tổ chức nhằm cung cấp phương thức học tiếng Hàn Hiệu quả  cho những đối tượng là người ngoại quốc, những người là kiều bào Hàn Quốc sinh sống tại nước ngoài đồng thời nhằm quảng bá phổ cập tiếng Hàn ra nước khác. Kết quả thi năng lực tiếng Hàn đánh giá năng lực sử dụng tiếng Hàn của người thi một cách chính xác và là công cụ giúp ích cho người thi có thêm cơ hội du học hoặc tìm kiếm việc làm ở Hàn Quốc.

Cơ quan chủ quản tổ chức kỳ thi năng lực tiếng Hàn là Viện giáo dục quốc tế Hàn Quốc, cơ quan thực hiện là Đại sứ quán ở các nước sở tại, Viện giáo dục Hàn Quốc và Hội đồng thi năng lực tiếng Hàn.

Đối tượng dự thi là kiều bào Hàn Quốc ở nước ngoài, những người đang sử dụng ngoại ngữ tiếng Hàn, những người nước ngoài học tiếng Hàn muốn đánh giá năng lực tiếng Hàn của bản thân, những người nước ngoài có nguyện vọng du học ở các trường Đại học Hàn Quốc, những người đang làm việc tại các công ty Hàn Quốc trong và ngoài nước.

Kỳ thi năng lực tiếng Hàn được tổ chức bốn lần một năm: tại Hàn Quốc là tháng 1 và tháng 7, tại các nước khác là tháng 4 và tháng 9. Thông báo về kỳ thi được đăng trên trang web của Viện giáo dục quốc tế Hàn Quốc, Korea Times, Korea Herald và báo Seoul từ đầu năm. Các cấp bậc đánh giá: Sơ cấp (1,2), Trung cấp (3,4), Cao cấp (5,6).

      2. Thủ tục đăng ký du học

A. THỜI GIAN VÀ YÊU CẦU ĐỐI VỚI TỪNG CHƯƠNG TRÌNH HỌC TẬP

Chương trình Đối tượng Thời gian học
Cao đẳng và dạy nghề Đã hoàn thành toàn bộ chương trình giáo dục Phổ thông ở nước ngoài (12 năm) 2 – 3 năm
Đại học Đã hoàn thành toàn bộ chương trình giáo dục Phổ thông ở nước ngoài (12 năm) 4 – 6 năm
Thạc sĩ Đã có học vị Cử nhân ở nước ngoài 2 năm trở lên
Tiến sĩ Đã có học vị Thạc sĩ ở nước ngoài 2 năm trở lên
Học tiếng Đã hoàn thành chương trình học tập tương đương Chương trình giáo dục Phổ thông 1 – 2 năm
Trao đổi sinh viên

Đối tượng là sinh viên đang theo học ở các trường đại học có quan hệ ký kết chương trình

Trao đổi sinh viên với trường Đại học ở Hàn Quốc

1 học kỳ - 1 năm
Du học tự túc ngắn hạn Sinh viên đang học, sinh viên đang bảo lưu kết quả học tập, sinh viên đã tốt nghiệp đại học ở nước ngoài đáp ứng được các đòi hỏi về năng lực học tập ở các trường Đại học Hàn Quốc 1 học kỳ - 1 năm
Du học theo mùa dành cho người nước ngoà Sinh viên nước ngoài trong thời gian nghỉ hè, nghỉ đông có thể tham gia vào các chương trình đào tạo tiếng Hàn hoặc các chương tình đào tạo về Hàn Quốc học. 1-3 tháng

*Mỗi trường đại học có sự khác biệt nhất định

      B.HỒ SƠ ĐĂNG KÝ

 • Giấy đăng ký nhập học
 • Giấy giới thiệu bản thân và kế hoạch học tập
 • Thư tiến cử/ Thư giới thiệu
 • Chứng nhận kết quả học tập gần đây nhất hoặc Giấy chứng nhận tốt nghiệp (tạm thời)
 • Bản sao hộ chiếu và hồ sơ chứng nhận quốc tịch
 • Giấy xác nhận năng lực tiếng Anh hoặc tiếng Hàn
 • Giấy chứng minh tài chính
 • Giấy chứng minh số tiền tại ngân hàng của người bảo lãnh tài chính có số dư trên 10.000 USD cùng giấy xác nhận quy đổi tiền.
 • Giấy xác nhận đang làm việc của người bảo trợ về tài chính hoặc giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
 • Giấy chứng nhận thuế tài sản.
 • Giấy cam kết đảm bảo kinh phí du học
 • Băng video khẳng định năng lực thực tế (đối với trường hợp sinh viên trường thể dục thể thao hoặc trường nghệ thuật)

Hồ sơ nhập học ở các trường có sự khác nhau nên du học sinh nên tham khảo tài liệu hướng dẫn nhập học của trường đó

       C.THỜI GIAN ĐĂNG KÝ

Học kỳ mùa xuân (nhập học tháng 3) thường kết thúc hồ sơ và tháng 9 đến tháng 11  năm trước, học kỳ mùa thu (nhập học vào tháng 9) thường kết thúc hồ sơ vào tháng 5 đến tháng 6. Thời gian nộp hồ sơ của từng trường là khác nhau nên du học sinh muốn đăng ký học trường nào phải xem hạn nộp hồ sơ của trường đó.

       D.PHƯƠNG THỨC TUYỂN CHỌN

Chủ yếu được thực hiện qua việc tuyển chọn hồ sơ và tiến hành thi hoặc phỏng vấn.

       3. Cấp visa/ xuất nhập cảnh

Sau khi quyết định du học ở Hàn Quốc, nếu bạn nhận được Giấy báo nhập học dành cho đối tượng Thực tập sinh ngôn ngữ hoặc Giấy báo nhập học dành cho đối tường đào tạo chính quy tại các cơ sở đào tạo của Hàn Quốc thì bạn phải tiến hành chuẩn bị các thủ tục giấy tờ cần thiết để nhập cảnh vào Hàn Quốc. Yêu cầu và thời gian lưu trú có thể khác nhau tùy thuộc vào chương trình học là chương trình thường xuyên (Cử nhân chuyên nghiệp, Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ và sau Tiến sĩ) hay chương trình ngôn ngữ Hàn Quốc trong một viện ngôn ngữ. Cần phải kiểm tra toàn bộ quy định có liên quan.

       A. VISAN NHẬP HỌC HỆ CHÍNH QUY(CỬ NHÂN CHUYÊN NGHIỆP, CỬ NHÂN, THẠC SĨ VÀ SAU TIẾN SĨ)Đối tượng được cấp visa

Là các đối tượng theo học hệ chính quy (cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ) tại các trường đại học, trường cao đẳng, trường dạy nghề hoặc tại các cơ quan, tổ chức nghiên cứu khoa học kỹ thuật được thành lập theo quy định của Luật giáo dục hoặc các đối tượng tham gia vào các khóa học cao học (thạc sĩ, tiến sĩ), các nghiên cứu trong các ngành nghề, lĩnh vực đặc biệt tại các cơ quan nghiên cứu được thành lập theo quy định của Luật đặc biệt.

Hình thức xin cấp visa và nộp hồ sơ

Xin cấp visa

-Trung Quốc và Cuba: người nộp đơn xin cấp thị thực du học đến nộp tại các văn phòng ngoại giao để lấy công nhận cấp thị thực tại các cơ quan có thẩm quyền hoặc tại văn phòng nhập cư chi nhánh của các trường đại học tuyển sinh.

-Tại các nước khác: Hồ sơ xin cấp visa phải nộp trực tiếp tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hàn Quốc nước sở tại.

Hồ sơ cần nộp

Đơn xin cấp visa hoặc Đơn xin cấp Giấy xác nhận cấp visa

ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (3,5cm x 4,5cm)

Bản sao hộ chiếu

Đơn xin nhập học (Có đóng dấu của Hiệu trưởng)

Học bạ mới nhất (Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời)

Bản sao của Viện đăng ký kinh doanh giáo dục (bản sao chứng minh số đăng ký kinh doanh)

Văn bản đồng ý trao đổi sinh viên giữa các trường đại học (dành cho sinh viên trao đổi)

Tài liệu chứng minh hoạt động nghiên cứu (các lĩnh vực nghiên cứu nhất định)

Đăng ký cho gia đình (áp dụng cho các ứng viên Trung Quốc, phải bao gồm cả gia đình)

Lệ phí: 30 USD (visa ra vào 1 lần) và 50USD (visa ra vào nhiều lần)

Kiểm tra số dư tài khoản (học phí và chi phí sinh hoạt)

-Giấy tờ chứng minh số dư ngân hàng ít nhất 10.000 USD hoặc giấy chứng nhận số tiền gửi trong nước có giá trị tương đương.

-Giấy chứng nhận Nhân thân (đối với trường hợp khả năng tài chính không đủ thanh toán học phí, hoặc trường hợp Bộ trưởng Bộ tư pháp cần)

Trường hợp đã nhận Số chứng nhận cấp visa và Giấy xác nhận cấp visa thì chỉ phải nộp hộ chiếu, đơn xin cấp visa hoặc giấy xác nhận cấp visa (hoặc chứng nhận cấp visa)

Bản dịch toàn bộ giấy tờ sang tiếng Hàn có thể được yêu cầu (đính kèm bản dịch mẫu)

 

    B.VISA HỌC TẬP NGẮN HẠN (D – 4)

Đối tượng cấp visa

Dành cho người học tiếng Hàn tại các trường Đại học tạo ngoại ngữ. Tất cả các đối tượng học tiếng Hàn tai các trung tâm đào tạo dài hay ngắn hạn, trung tâm tư nhân … đều không đủ điều kiện xin cấp visa.

Phương thức xin visa và nộp hồ sơ

Xin cấp visa

-Trung Quốc và Cuba:  người nộp đơn hoặc người được mời xin thị thực đào tạo chung (D-4-1) tại cơ quan ngoại giao bằng cách lấy công nhận cấp thị thực tại Sở di trú có thẩm quyền hoặc chi nhánh của các trường đại học tuyển sinh .

-Tại các nước khác:  Hồ sơ xin cấp visa (D-4-1) phải nộp trực tiếp tại Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hàn Quốc nước sở tại.

Hồ sơ cần nộp

Đơn xin cấp visa hoặc Đơn xin cấp Giấy xác nhận cấp visa

ảnh chụp trong vòng 6 tháng gần nhất (3,5cm x 4,5cm)

Bản sao hộ chiếu

Đơn xin nhập học (Có đóng dấu của Hiệu trưởng)

Học bạ mới nhất (Bằng tốt nghiệp hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời)

Bản sao của Viện đăng ký kinh doanh giáo dục (bản sao chứng minh số đăng ký kinh doanh)

Đăng ký cho gia đình (áp dụng cho các ứng viên Trung Quốc, phải bao gồm cả gia đình)

Lệ phí: 30 USD (visa ra vào 1 lần) và 50USD (visa ra vào nhiều lần)

Kiểm tra số dư tài khoản (học phí và chi phí sinh hoạt)

-Giấy tờ chứng minh số dư ngân hàng ít nhất 3.000 USD hoặc giấy chứng nhận số tiền gửi trong nước có giá trị tương đương.

-Giấy chứng nhận Nhân thân (đối với trường hợp khả năng tài chính không đủ thanh toán học phí, hoặc trường hợp Bộ trưởng Bộ tư pháp cần)

Trường hợp đã nhận Số chứng nhận cấp visa và Giấy xác nhận cấp visa thì chỉ phải nộp hộ chiếu, đơn xin cấp visa hoặc giấy xác nhận cấp visa (hoặc chứng nhận cấp visa)

Bản dịch toàn bộ giấy tờ sang tiếng Hàn có thể được yêu cầu (đính kèm bản dịch mẫu)

 

     4. Học bổng

      A. HỌC BỔNG CỦA NHÀ TRƯỜNG

Nhiều trường đại học của Hàn Quốc có chế độ học bổng dành cho các học sinh là người nước ngoài. Phần lớn các trường đại học đang áp dụng phương thức tổ chức cấp học bổng dựa trên thành tích học tập của học sinh, mức học bổng có thể là mức hỗ trợ 30% đến 100% học phí. 

      B.HỌC BỔNG CỦA CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC

Các bộ ngành của chính phủ Hàn Quốc đang thực hiện các chương trình học bổng dành cho du học sinh nước ngoài. Số học sinh được cấp học bổng và mời sang học tập tại Hàn Quốc ngày một tăng. Hiện nay, Bộ Giáo dục Hàn Quốc, Bộ văn hóa và Thể thao Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc… đều đang có các chế độ học bổng dành cho đối tượng là du học sinh nước ngoài.

      5. Việc làm

      A. CHẾ ĐỘ LÀM THÊM

Đối với sinh viên nước ngoài muốn làm việc bán thời gian ở Hàn Quốc, sinh viên đó phải theo học chính khóa học Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc một khóa học ngôn ngữ tại các viện ngôn ngữ và đã hoàn tất sáu tháng học tập (tương đương một học kỳ). Xin giấy phép tại văn phòng xuất nhập cảnh để được cấp phép dành cho đối tượng đăng ký tạm trú. Theo quy định của Bộ tư pháp về chế độ làm thêm của du học sinh người nước ngoài, những du học sinh đang học tập hệ chính quy có thể làm thêm khoảng 20 tiếng mỗi tuần trong thời gian học và làm thêm không giới hạn thời gian trong giai đoạn các kỳ nghỉ.

Đối tượng làm có thể làm thêm là những du học sinh nước ngoài có thư giới thiệu của giáo sư hoặc quản lý. Bất cứ công việc làm thêm nào không được sự đồng ý đều dẫn đến việc hủy visa.

 

      B. THAY ĐỔI TÌNH TRẠNG TẠM TRÚ ĐỂ TÌM VIỆC LÀM HOẶC LÀM VIỆC SAU KHI TỐT NGHIỆP

Thay đổi tình trạng tạm trú để tìm việc làm

Sinh viên nước ngoài có thị thực du học (D-2) và đã nhận được bằng tốt nghiệp (dự kiến sắp tốt nghiệp) trong học viện tương đương hoặc cao hơn so với các trường đại học nghề, hoặc đã hoàn thành các khóa học nghiên cứu trong các tổ chức nghiên cứu khoa học đang trong quá trình tìm kiếm việc làm hoặc muốn làm việc như thực tập trong các công ty, có thể thay đổi tình trạng tạm trú để tìm kiếm việc làm (D – 10). Thay đổi tình trạng tạm trú kéo dài thời gian lưu ít nhất 6 tháng mỗi lần. Những người có bằng đào tạo nghề và bằng cử nhân được phép tối đa một năm ở tại Hàn Quốc và những người có bằng thạc sĩ trở lên được phép tối đa là hai năm ở tại Hàn Quốc.

Thay đổi tình trạng tạm trú để làm việc

Sinh viên nước nước ngoài có thị thực du học (D – 2) và có đủ điều kiện áp dụng tìm kiếm việc làm (D – 2) và có đủ điều kiện áp dụng tìm kiếm việc làm (D – 10) có thể thay đổi tình trạng tạm trú để làm việc như các giáo sư, giáo viên ngoại ngữ, các nhà nghiên cứu,… Các văn bản trình độ chuyên môn cần phải được chuẩn bị cụ thể cho từng tình trạng tạm trú. Sinh viên nên đến văn phòng xuất nhập cảnh trước và được tư vấn để thay đổi tình trạng tạm trú.

Chế độ thẻ vàng

Chế độ thẻ vàng là chế đọ dựa vào quy định mới cho việc lưu học sinh nước ngoài tìm kiếm việc làm ở Hàn Quốc. Chế độ này cho phép du học sinh là người người nước ngoài là sinh viên tốt nghiệp tại một trường đại học Hàn QUốc thuộc chuyên ngành như: Môi  trường năng lượng, Điện tử kỹ thuật số, Máy móc vận tải, Chất liệu mới, NT, BT, IT, Điện tử hóa doanh nghiệp (e-business) có thể thay đổi loại hình visa tiếp tục cư trú và tìm kiếm việc làm tại Hàn Quốc.

2 năm trở lên

Bình luận

Tin tức mới

Liên hệ

TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ - TƯ VẤN DU HỌC KACHIMI
544 - LÊ THANH NGHỊ - TP HẢI DƯƠNG- HẢI DƯƠNG
Tel: (0323) 833.668
Email: tuvanduhockachimi@gmail.com
Website: kachimi.edu.vn
Facebook: facebook.com/nhatngukachimi
_________________________________
TRUNG TÂM NGOẠI NGỮ - TƯ VẤN DU HỌC KACHIMI
Fanpage Facebook
Bản đồ
Lượt truy cập
 • 1
 • 247
 • 553,956
Ban ngành liên kết